Vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay trong xã hội và nhất là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá xếp loại trường mầm non. Vì vậy trường mầm non Đoàn Lập luôn có trách nhiệm lớn trong việc đảm bảo VSATTP, vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ em nói chung và học sinh trong các nhà trường nói riêng.
Công tác đảm bảo VSATTP luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Là một trường có tỉ lệ học sinh ăn bán trú 100%. Mỗi ngày trẻ được ăn 2 bữa chính và 1 bữa phụ tại trường, với thực đơn được thay đổi hàng ngày để đảm bảo sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu. Nhận thức được tầm quan trọng của việc giữ gìn VSATTP cho trẻ, nhà trường đã đầu tư vào hệ thống nhà bếp. Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên của trường thường xuyên được tập huấn kiến thức, kĩ năng để đảm bảo VSATTP trong các bữa ăn. Nhà trường tăng cường hơn công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảo VSATTP.
Để làm tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm nhà trường đã thực hiện tốt các việc như sau:
+ Nhà trường lựa chọn và ký kết hợp đổng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng, có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ.
+ Đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được tập huấn kiến thức về VSATTP và được khám sức khỏe định kỳ, đưa kiến thức về dinh dưỡng, VSATTP lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cho mẹ ở các lớp như treo tranh ảnh, áp phích về VSATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường........để phụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ.
+ Làm tốt công tác giao nhận thực phẩm luôn đảm bảo giao nhận tay ba gồm lãnh đạo phụ trách nuôi dưỡng, giáo viên, phụ huynh, bếp trưởng và tiếp phẩm. Thực phẩm nhập về luôn tươi ngon, đảm bảo chất lượng, bằng mắt thường thấy sạch sẽ.
- Với rau củ: chọn các loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ.
- Với thịt: phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi.
- Cá và thủy sản: phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn, ôi.
- Các thực phẩm đã chế biến: phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo có nhãn hàng hóa.
Hình 1: Công tác giao nhận thực phẩm
+ Không
chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế
biến thức ăn, quá trình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp
1 chiều từ khâu sơ chế đến khâu chế biến. Nơi chế biến thực phẩm luôn thường
xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ có dụng cụ riêng cho thực phẩm sống và chín. Bếp ăn đảm
bảo đủ ánh sáng và thoáng khí. Sau khi sơ chế xong rau, quả phải được ngâm trong nước sạch rồi rửa
kỹ dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu, thay nước nhiều lần.
Hình 3: Khâu sơ chế thực phẩm sống
+ Trong
thời gian làm việc các cô nhân viên luôn thực hiện nghiêm túc khâu vệ sinh cá
nhân trong quá trình chế biến cho trẻ, luôn sử dụng tạp giề, khẩu trang, găng
tay trong suốt quá trình chế biến. Đầu tóc gọn gàng, móng tay, móng chân cắt ngắn,
sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thức ăn cho trẻ, khi
tay bẩn, sau khi đi vệ sinh và rửa tay sau mỗi công đoạn chế biến. Dùng khăn
lau tay riêng, được giặt và phơi khô hàng
ngày. Phải tuân thủ theo quy trình sủ dụng dụng cụ chế biến thức ăn theo
nguyên tắc 1 chiều, không tùy tiện sử dụng đò dùng, dụng cụ đựng, chế biến thực
phẩm sống chín lẫn lộn.
+ Nhà trường
thường xuyên tổng vệ sinh từ khu vực bếp đến phòng học, theo dõi sức khỏe của
trẻ đồng thời trực tiếp tuyên truyền trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh
bảo vệ sức khỏe cho trẻ.
Hình 4: vệ sinh khu bếp ăn
Nhà trường luôn thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để đảm bảo tốt công tác VSATTP trên đây là một số biện pháp và nguyên tắc đảm bảo VSATTP trong trường mầm non của trường Mầm non Đoàn Lập.